• ลูกหมากัดค่ะ

  •  Neyah
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะหนูได้ฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มแรกไป 23 มิ.ย แล้วโดนกัด 24 มิ.ย.ต้องฉีดใหม่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Neyah,

                           หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้รับการฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 23 มิ.ย. 61 เมื่อโดนลูกสุนัขกัดในวันที่ 24 มิ.ย. ดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับของภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

    Neyah  Neyah
    สมาชิก
    แล้วถ้าโดนกัดที่หน้าหรือศีรษะต้องฉีด Rig ไหมค่ะ ในกรณีได้รับวัควัคซีนมาอย่างน้อย 3 เข็มแล้ว

    หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม แม้จะโดนกัดที่หน้าหรือศรีษะ ไม่จำเป็นต้องฉีดอิมมูโนโกลบูลิน (RIG) ค่ะ

    Neyah  Neyah
    สมาชิก
    ดิฉันได้รับวัคซีนครบเป็นแบบ id มาเป็นเวลา เกือบ 3 ปีแล้ว แล้วมาได้รับการฉีดกระตุ้นแบบ i m เข็มแรกในวันที่ 23 มิ.ย แล้วต้องได้ฉีดอีกวันที่ 26มิ.ย เป็นเข็มที่ 2 แล้วโดนกันเข้าที่หน้า 24 แล้วดิฉันจะมีภูมิคุ้มกันสูงพอที่จะป้องกันโรคไหมค่ะ

    แม้จะเคยฉีดวัคซีนมานาน 3 ปีแล้ว เมื่อได้ไปฉีดกระตุ้นในวันที่ 23 มิ.ย. 61 และโดนกัดที่หน้าในวันที่ 24 มิ.ย. ดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่อีกค่ะ ให้ไปฉีดกระตุ้นเข็มที่ 2 ในวันที่ 26 มิ.ย. ตามกำหนดนัดเดิมค่ะ

    หากเป็นแผลที่มีเลือดออก หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ และควรดูแลทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด โดยการล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย

    หากเป็นแผลฉีกขาด หรือผิวหนังมีอาการบวมแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ และรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ

    Neyah  Neyah
    สมาชิก
    แล้วถ้าได้รับวัคซีนจนครบจะมีสิทธิ์ติดเชื้อไหมค่ะ