• ลูก 4 เดือน เป็นโควิดมา 12 วัน ยังตรวจพบขึ้น 2 ขีด แต่ไม่มีอาการอะไรแล้ว วันนี้มีตุ่มขึ้นตามหน้า หัว ขา ตุ่มเหมือนมีหนอง เป็นอะไร

  •  somchun
    สมาชิก
    รบกวนถามสองข้อค่ะ 1. ลูก4เดือนมีตุ่มขึ้นตามหน้า ข้างหู ขา หัว รวมกันประมาณสิบตุ่มค่ะ ตุ่มส่วนใหญ่ เหมือนมีหนองอยู่ด้านใน แบบนี้เป็นอาการอะไรคะ แล้วควรใช้ยาอะไร น้องทานนมแม่ค่ะ ตุ่มพึ่งขึ้นวันนี้ค่ะ เมื่อวานยังไม่มี 2. น้องเป็นโควิท เป็นมา12วันแล้วค่ะ ยังตรวจขึ้นสองขีดอยู่ แบบนี้น้องยังจะแพร่เชื้อให้คนในบ้านได้มั้ยคะ น้องไม่ได้กินยาต้านค่ะ อาการตอนแรกมีไข้กินยาลดไข้2-3วัน แล้วก็ยาหยอดจมูกเนื่องจากมีน้ำมูก แต่ตอนนี้ไม่มีอาการอะไรแล้วค่ะ คำถามคือน้องต้องแยกตัวออกจากที่บ้านจนเหลือ1ขีดมั้ยคะ หรือสามารถใช้ชีวิตกับคนในบ้านได้แล้ว ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ somchun,

                        ผื่นจากการติดเชื้อโควิด 19 นั้น มักเกิดขึ้นหลังจากเริ่มมีอาการระบบทางเดินหายใจแล้ว โดยพบได้ในทุกกลุ่มอาการ ตั้งแต่ไม่แสดงอาการ มีอาการเล็กน้อย และมีอาการรุนแรง ส่วนลักษณะของผื่น อาจคล้ายผื่นลมพิษ คือเป็นปื้นนูนหนาสีแดง หรือเป็นผื่นนูนเล็กๆ หรือตุ่มแบน หรือเป็นรอยแดง กระจายบนผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณลำตัวคล้ายตาข่าย หรือเส้นใยเล็กๆ หรือตุ่มน้ำที่ผิวหนัง คล้ายอีสุกอีใสก็ได้  ผื่นผิวหนังเหล่านี้ โดยทั่วไปเป็นอยู่ 7-10 วัน (บางข้อมูล 10-14วัน) แล้วจะค่อยๆ จางหายไปได้เอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรง และปริมาณของผื่นที่ขึ้นตามร่างกาย

                         ดังนั้น หากลูกได้รับการตรวจว่าติดเชื้อโควิดมา 12 วันแล้ว แล้วเพิ่งมามีตุ่มขึ้นในวันนี้ อีกทั้งตุ่มมีลักษณะเหมือนตุ่มหนอง คือมีหัวสีขาว ก็ใช่ลักษณะของผื่นที่เกิดจากโรคโควิด 19 ค่ะ ดังนั้น ตุ่มที่เกิดจึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นอีสุกอีใส เป็นต้น

                         แนะนำว่าควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัย จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะ บีบตุ่มที่ลูกเป็น ไม่ทายาอะไรไป อาบน้ำให้น้องตามปกติ แต่ควรใช้สบู่เฉพาะสำหรับทารกเท่านั้น

                         สำหรับโรคโควิด 19 ที่เป็นอยู่ หากในช่วงแรกมีไข้และน้ำมูก แล้วในตอนนี้ไม่มีอาการอะไรแล้ว อีกทั้งผ่านมาเกิน 10 วันแล้ว ก็ถือว่าหายจากโรคแล้วค่ะ โอกาสที่จะแพร่เชื้อก็ไม่มีอีก ส่วนการที่ยังตรวจ ATK แล้วพบขึ้น 2 ขีด อาจเป็นเพียงซากเชื้อที่ตรวจพบได้ โดยบางรายอาจยังพบซากเชื้อไปได้นานประมาณ 1-3 เดือนเลยค่ะ  ดังนั้น หากน้องไม่มีอาการอะไร ก็สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ควรพาน้องไปตรวจว่าตุ่มคล้ายหนองที่เกิดขึ้น เกิดจากสาเหตุใด เพราะหากเป็นอีสุกอีใส อาจมีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ค่ะ