• ลูกอายุ 4 ขวบ ได้รับวัคซีนติดกัน 2 เข็ม จะเป็นอันตรายไหม

  •  pakamona
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ วันนี้พาลูกสาว อายุ 4 ขวบ ไปรับวัคซีนไข้สมองอักเสบเข็มสุดท้าย ที่อนามัยตามนัดค่ะ แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ฉีดให้ผิด เป็นคอตีบไอกรนบาดทะยัก ไปแล้วระหว่างทางกลับบ้าน เจ้าหน้าที่โทรมาตามให้กลับไปฉีดใหม่(JE) วันนี้เลยได้ฉีดทั้ง 2 เข็มเลยค่ะ อยากถามคุณหมอว่า แบบนี้จะมีผลข้างเคียง หรือเป็นอันตรายอะไรหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

    pakamona  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pakamona

    การฉีดวัคซีนทั้งสองชนิดดังกล่าวมานั้นร่วมกันนั้นสามารถฉีดได้ค่ะ เพราะวัคซีนไข้สมองอักเสบในประเทศไทยมักเป็นวัคซีนเชื้อเป็น และวัคซีนคอตีบไอกรนบาดทะยักเป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งสามารถฉีดร่วมกันได้ในวันเดียวกัน ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนค่ะ

    ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนโดยทั่วไปเช่น การปวดบวมบริเวณที่ฉีด มีไข้ต่ำๆ ได้ ซึ่งถ้ามีอาการสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน ควรพากลับไปพบแพทย์