• ลูกสาวขากระแทก ปวดข้อเท้า แต่ไม่บวม เดินลงน้ำหนักเท้าไม่ได้ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Sarintra Kanjana
    สมาชิก
    ไม่มีอาหารบวมแต่เวลาขยับขามาบ้างหน้าจะเจ็บ เดินลงน้ำหนักเทาที่กระแทกไม่ได้ แบบนี้ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ หรือรอดูอาหารไปก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarintra Kanjana,

                       หากเกิดอุบัติเหตุบริเวณข้อเท้า โดยมีแค่อาการเจ็บ และทำให้ขยับเท้าหรือลงน้ำหนักไม่ได้ แต่ยังสามารถขยับข้อเท้าได้เป็นอิสระ คือไม่ติดอยู่ในท่าใดท่าหนึ่ง และยังไม่อาการบวม ก็อาจเป็นแค่อาการฟกช้ำ หรือกล้ามเนื้อบาดเจ็บได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                       ในเบื้องต้น หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่เกิน 48 ชั่วโมง ก็ควรใช้การประคบเย็น โดยอาจใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งประคบไปรอบๆ บริเวณที่ปวด โดยให้ประคบบ่อยๆ และยังไม่ควรเดินหรือใช้เท้าทำกิจกรรมอะไร ควรให้พักเท้าไว้ก่อน และอาจให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ไดโคลฟีแนค เป็นต้น และยังไม่ควรไปบีบนวดคลึงบริเวณข้อเท้า แต่หากเลย 48 ชั่วโมงไปแล้ว ก็ให้ใช้การประคบร้อน และนวดคลึงโดยใช้ยานวดช่วยได้

                        แต่หากอาการปวดไม่ดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการบวมมากขึ้น แสดงว่าอาจเกิดกระดูกร้าวหรือหักได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ