• ลูกสาวอายุ 7 ขวบเริ่มมีกลิ่นตัว ไม่มีน้ำหนักเกิน ผิดปกติหรือเปล่า

  •  Nid Noi
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอ ลูสาวดิฉันอายุ 7 ปี เริ่มมีกลิ่นตัวแล้ว ดิฉันมีความกังวลว่าทำไมเด็กอายุแค่นี้มีกลิ่นตัวแล้วคะ เป็นความผิดปกติรึเปล่า ดิฉันต้องพาลูกไปพบแพทย์ทางด้านไหนค่ะ ลูกสาวไม่ใช่เด็กอ้วนค่ะ
    Nid Noi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nid Noi

    กลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์นั้นมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นการมีเหงื่อมากในระหว่างวันจากการทำกิจกรรมต่างๆ การเข้าสู่วัยรุ่นจากอิทธิพลของฮอร์โมน การมีน้ำหนักตัวที่มากจนเกินไป การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยาบางชนิดเช่นยารักษาภาวะซึมเศร้า ภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ สุขอนามัยที่ไม่ดี หรือการมีโรคเบาหวาน เป็นต้น

    โดยในเด็กอายุ 7 ปีก็ไม่ควรมีกลิ่นตัวแรง เพราะยังเป็นวัยที่ไม่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์และไม่น่ามีอิทธิพลของฮอร์โมนมากระตุ้นค่ะ

    ดังนั้นน่าจะเป็นภาวะที่ผิดปกติ ที่ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นหรือรสจัดๆ อาบน้ำให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง ถ้ามีกลิ่นตัวระหว่างวันก็อาจจะอาบเพิ่มได้ ใช้สารระงับกลิ่นกาย หรือน้ำยาดับกลิ่นตัวเพื่อช่วยบรรเทาอาการก่อนได้ค่ะ