• ลูกสาวมีไข้สูงมา 4 วัน วันที่ 5 ไข้ลด แต่มีอาการไอ​ เจ็บคอ​ อาเจียน ทานอาหารได้ปกติ เป็นไข้เลือดออกไหม

  •  Nooae Waraporn
    สมาชิก
    ทานอาหารได้ปกติแต่น้องมีการไอและอาเจียนเป็นอาการของไข้เลือดออกมั้ยค่ะสอบถามหน่อยค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nooae Waraporn,

                   อาการของไข้เลือดออก แบ่งออกเป็น 2 หรือ 3 ระยะ คือ

               1.ระยะไข้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง ซึ่งจะไม่มีอาการคัน หรือมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน

               2.ระยะช็อก ผู้ป่วยนบางรายที่ไข้ลง จะเกิดน้ำรั่วออกจากเส้นเลือด ทำให้มีอาการทรุดลง เช่น ซึมลง กระสับกระส่าย เหงื่อออก ปลายมือปลายเท้าเย็น หัวใจเต้นเร็วและเบา ปัสสาวะออกน้อย ท้องโตขึ้น หายใจหอบเหนื่อย เนื่องจากมีน้ำรั่วเข้าสู่ช่องเยื่อหุ้มปอดและช่องท้อง บางรายมีเลือดออกมากร่วมด้วย เช่น เลือดออกในทางเดินอาหารทำให้อุจจาระสีดำ หรืออาเจียนเป็นเลือด ผู้ป่วยในระยะนี้อาจมีอาการช็อกจากความดันโลหิตที่ต่ำลงและมีโอกาสเสียชีวิตได้ ซึ่งระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 - 2 วัน แต่ในบางรายหลังจากไข้ลง ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นจากระยะที่เป็นไข้ (ระยะที่ 1) เข้าสู่ระยะพักฟื้น (ระยะที่ 3) โดยไม่มีอาการของระยะช็อกเกิดขึ้น

                 3. ระยะพักฟื้น อาการต่างๆจะเริ่มดีขึ้น อยากทานอาหารมากขึ้น ความดันโลหิตกลับเป็นปกติ ปัสสาวะมากขึ้น บางรายมีผื่นแดงเล็กๆ ตามลำตัวและอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                 ดังนั้น หากในช่วง 4 วันแรกที่ลูกสาวมีไข้นั้นไม่มีอาการของไข้หวัดเลย ซึ่งได้แก่ไอ เสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัวอาการไข้ดังกล่าวก็มีโอกาสเป็นไข้เลือดออกได้ ซึ่งการดูจากอาการเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถระบุได้แน่นอน ต้องอาศัยการตรวจเลือด โดยเฉพาะการดูปริมาณเกร็ดเลือดอย่าง หากตรวจพบเกร็ดเลือดที่ต่ำกว่า 100,000 ตัวต่อไมโครลิตร ก็มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นไข้เลือดออกค่ะ

                แต่หากลูกสาวมีอาการไอ และเจ็บคอมาตั้งแต่ที่เริ่มมีไข้ และการอาเจียนมักเกิดขึ้นตามหลังการไอ (ในเด็กเล็ก มักไม่สามารถขากเสมหะออกมาได้เหมือนผู้ใหญ่ เด็กจึงมักกลืนเสมหะลงท้อง และอาเจียนเอาเสมหะออกมาแทน) ก็น่าจะเป็นอาการของไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ มากกว่าไข้เลือดออกค่ะ

                เนื่องจากน้องไม่มีไข้แล้ว และทานอาหารได้ปกติ หากเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ถือว่าไม่รุนแรงแล้วค่ะ สามารถให้การดูแลได้ด้วยตนเอง เช่น ให้ลูกดื่มน้ำมากๆ (น้ำไม่เย็นนะคะ) งดทานขนมกรุบกรอบ ขนมหวาน อาหารทอด เพราะอาจทำให้ไอและเสมหะเหนียวมากขึ้น ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย และอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ พักผ่อนเยอะๆ อาจหายาทานมาบรรเทาอาการ  เช่น  ยาแก้ไอ ยาแก้อาเจียน เป็นต้น

               และให้ติดตามดูอาการของลูกสาวไปอีกซักระยะค่ะ หากมีอาการซึมลง ดูกระสับกระส่าย เหงื่อออก ปลายมือปลายเท้าเย็น หัวใจเต้นเร็วและเบา ปัสสาวะออกน้อย อุจจาระสีดำ อาเจียนเป็นเลือด ไอเป็นเลือด ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ

                ขอให้ลูกสาวหายไวไวนะคะ