• ลูกอายุสาว 7 เดือน มีแผลสะเก็ดเป็นวง ขุยแดง ที่ท้ายทอย ตั้งแต่แรกเกิด โตขึ้นตามอายุ เป็นอะไร

  •  Kamon Pongkan
    สมาชิก
    ลูกสาวเป็นแผลสะเก็ด เป็นวง ขุยแดง ที่ท้ายทอย จุดเดียวเจอตั้งแต่แรกเกิด แล้วมีลักษณะโตขึ้นตามอายุ อยากทราบว่าคือโรค หรือแผลอะไรครับ

    ผื่นแดงที่เกิดบริเวณเดียว โดยเป็นมาตั้งแต่แรกเกิด ไม่ได้เป็นๆ หายๆ และโตขึ้นตามอายุ ไม่น่าใช่ผื่นแพ้หรือผื่นผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่น่าจะเป็น
    - ปานสตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry Hemangioma) หรือเนื้องอกหลอดเลือด จะเป็นจุดหรือปื้นแดงนำมาก่อน แล้วกลายเป็นตุ่นนูนสีแดงสด ผิวขรุขระแต่นุ่ม ส่วนใหญ่จะขึ้นบนใบหน้า หนังศีรษะ หน้าอกหรือหลัง ส่วนมากมักปรากฏขึ้นเมื่อเด็กอายุได้ 1-2 เดือน และจะโตมากขึ้นในช่วงอายุ 6-9 เดือน หลังจากอายุ 1 ปี ก้อนจะค่อยๆ ยุบลงได้เอง
    - แซลมอน แพตช์ (Salmon Patch) หรือปานเส้นเลือดแดง มักปรากฏแต่แรกคลอด โดยทั่วไปจะหายไปเองภายในไม่กี่เดือน
    - ปานแดงเส้นเลือดฝอย (Port-Wine Stain) คือปานแดงที่ปรากฏแต่แรกคลอดและจะคงอยู่ตลอดชีวิตไม่จางหาย รอยโรคจะขยายขนาดโตตามตัว เริ่มแรกจะมีสีชมพูหรือแดง เมื่อโตขึ้นจะกลายเป็นสีคล้ำขึ้น นูนหนาและขรุขระมากขึ้น มักพบบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะรอบดวงตา
    นอกจากนี้แล้ว อาจเป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ของผิวหนังก็ได้
    ดังนั้น แนะนำให้ลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของรอยโรคว่าเป็นปานหรือไม่และเป็นชนิดใด หรือเป็นโรคอย่างอื่นค่ะ ซึ่งการรักษาก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละโรคค่ะ