• ลูกอายุ 4 ขวบ 2 วันก่อนมีปวดหูมาก ซื้อยามาหยอดหู แล้วมีหนองไหลออกมา ก่อนหน้านี้ไปว่ายน้ำมา มีน้ำมูกและไอ

  •  Arriya Phutkhiaw
    สมาชิก
    คือ.. 2 วันที่แล้วตอนเช้าๆน้องบอกปวดหูก่อนไปโรงเรียน(น้องอายุ 4 ขวบ) เลิกเรียนน้องได้ปกติเลยพอตกดึกประมาณเที่ยงคืนน้องก็ตื่นมาร้องให้บอกปวดหูมากกว่าจะนอนได้ก็ตี 3 กว่าๆค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ ก่อนน่านั้นที่น้องจะปวดหูคือไปเล่นน้ำมา กับ มีอาการไอและน้ำมูกมาก่อนแล้ว พอไปซื้อยามาหยอดหูแล้วหลังจากนั้นสังเกตดูมีน้ำหนองไหลออกมาเป็นน้ำสีเหลืองๆแดงๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arriya Phutkhiaw,

                    อาการปวดหู   อาจเกิดจาก

                   1. มีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                    2. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่จะมีหนองไหลจากรูหูออกมา ซึ่งการอักเสบติดเชื้อของหูชั้นกลาง มักเกิดเป็นภาวะแทรกซ้อนตามหลังการเป็นไข้หวัด

                     3. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เห็บ หรือเมล็ดพืช

                     4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เป็นเกิดสิวหรือฝีได้

                     5. ขี้หูอุดตัน เกิดจากร่างกายมีการผลิตของขี้หูมาก และอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงลดลงได้

                     หากน้องมีประวัติไปว่ายน้ำมาก่อนที่จะเกิดอาการ ก็อาจเกิดการอักเสบของรูหูชั้นนอกได้จากการที่น้ำเข้าหู อย่างไรก็ตาม หากเห็นหนองไหลออกมา และอาการปวดหูหายไป ประกอบกับก่อนหน้านั้นมีอาการไอและมีน้ำมูกมาก่อน ก็อาจเป็นการอักเสบติดเชื้อของหูชั้นกลางได้

                      ไม่ว่าจะเป็นอะไร การที่เห็นหนองไหลออกมา บ่อมแสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้ยาปฏิชีวนะรักษา ไม่ควรปล่อยไว้ แม้อาการปวดหูจะหายไป แต่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนในหูตามมาได้ เช่น เยื่อแก้วหูทะลุ มีน้ำขังในหูชั้นกลาง เป็นต้น ในเบื้องต้น ไม่แคะรูหูให้ลูก ระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบมากขึ้น เช่น การใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำ เป็นต้น ส่วนยาหยอดหู ควรงดใช้ไปก่อน เพระาอาจไม่ตรงกับโรคได้ค่ะ