• ลูก 7 เดือน ได้ทานนมผสมน้ำผึ้งเข้า ไม่รู้ว่าทานไม่ได้ ควรทำอย่างไรดี ทานไปเมื่อกลางวัน

  •  Yaowalak Hongthong
    สมาชิก
    ลูกชายวัย7เดือนของดิฉันได้ทานนมผสมน้ำผึ้งเข้าไปค่ะ คือไม่รู้จริงๆ เป็นน้ำผึ้งสวนจิตรดาค่ะ ผสมนมให้น้องทานแล้วเพิ่งมาทราบทีหลังว่าห้ามเด็กต่ำกว่า1ขวบกิน ควรทำอย่างไรดีค่ะ วิตกกังวนมากกลัวลูกจะเป็นอันตรายค่ะ เพิ่งให้ทานวันนี้ตอนกลางวันไปค่ะแต่ปริมาณไม่แน่ใจนะคะเพราะพ่อของน้องเป็นคนชงให้ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yaowalak Hongthong,

                         มีคำแนะนำว่าในเด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ขวบ ไม่ควรทานน้ำผึ้ง เนื่องจากในน้ำผึ้งอาจมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum ซึ่งจะสร้างสปอร์และผลิตสารพิษที่ชื่อว่า botulinum toxin ในทางเดินอาหารของเด็กทารกได้ และก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่หากอายุมากกว่า 1 ขวบแล้ว จึงจะสามารถทานได้ เพราะความเป็นกรดด่างของน้ำย่อยจะทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ก่อนที่จะสามารถสร้างสปอร์และผลิตสารพิษได้

                       อย่างไรก็ตาม หากในขณะนี้ ลูกยังไม่เกิดอาการผิดปกติอะไร ก็แสดงว่าไม่ได้รับสปอร์ของเชื้อโรคเข้าไปค่ะ จึงไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนอาการที่ผิดปกติ จะเริ่มปรากฏหลังจากทานน้ำผึ้งไปประมาณ 8-36 ชม. โดยจะมีอาการ เช่น อาเจียน ท้องผูก ไม่กินนมหรืออาหาร กลืนลำบาก น้ำลายสอ ร้องไห้เสียงเบา ตัวอ่อนปวกเปียก หายใจลำบาก เป็นต้น