• ใช้นิ้วป้ายน้ำผึ้งไปใส่ปากลูกอายุ 6 เดือน อันตรายไหม

  •  phrem
    สมาชิก
    คือไม่ทราบว่าเด็กทารกห้ามกินน้ำผึ้ง. พอดีเทน้ำผึ้งอยู่เลยใช้นิ้วป้ายไปใส่ปาก 2 ครั้ง แบบนี้อันตรายมั้ยคะ. ถ้าอยากตรวจสามารถไปตรวจได้เลยมั้ย.
    phrem  phrem
    สมาชิก
    น้องอายุ 6 เดือนค่ะ
    phrem  phrem
    สมาชิก
    ครั้งละประมาณ 2 หยดค่ะ 2 ครั้งค่ะ
    phrem  phrem
    สมาชิก
    ครั้งละประมาณ 2 หยดค่ะ ไม่เกินนี้ 2 ครั้ง คือติดแค่ปลายนิ้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ phrem,

                       มีคำแนะนำว่าในเด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ขวบ ไม่ควรทานน้ำผึ้ง เนื่องจากในน้ำผึ้งอาจมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum ซึ่งจะสร้างสปอร์และผลิตสารพิษที่ชื่อว่า botulinum toxin ในทางเดินอาหารของเด็กทารกได้  แต่หากอายุมากกว่า 1 ขวบแล้ว จึงจะสามารถทานได้ เพราะความเป็นกรดด่างของน้ำย่อยจะทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ก่อนที่จะสามารถสร้างสปอร์และผลิตสารพิษได้

                        อย่างไรก็ตาม น้ำผึ้งที่ให้ลูกทานไปในปริมาณเพียงเล็กน้อย อาจไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อนก็ได้ค่ะ ดังนั้น ควรสังเกตอาการไปก่อน โดยอาการที่ผิดปกติ จะเริ่มปรากฏหลังจากทานน้ำผึ้งไปประมาณ 8-36 ชม. เช่น อาเจียน ท้องผูก ไม่กินนมหรืออาหาร กลืนลำบาก น้ำลายสอ ร้องไห้เสียงเบา ตัวอ่อนปวกเปียก หายใจลำบาก เป็นต้น ดังนั้น หากลูกไม่มีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่มีอาการผิดปกติดังที่กล่าว ก็ให้รีบพาไปพบแพทย์ค่ะ