• ลูกอายุ 1 ขวบ 9 เดือนมีอาการหนังบริเวณนิ้วลอกออก เกิดจากอะไร

  •  ^^Hana^^
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกกวนสอบคุณหมอค่ะ คือลูกชายอายุ 1 ขวบ 9 เดือน ค่ะ เขามีอาการหนังบริเวณนิ้วลอกออก

    จะลอกแค่ครึ่งนิ้วลอกถึงกลางข้อนิ้วที่ 2 และเป็นทุกนิ้ว บางนิ้วจะมีเหมือนเล็บจะหลุดค่ะ  น้องชอบเล่นทราย แต่ไม่มีเม็ด ไม่มีตุ่มต่างๆตามร่างกาย ในปากไม่มีแผลหรือเม็ด แต่น้องชอบขยี้จมูก ในเวลากลางคืน ไม่ทราบว่า เป็นอาการภูมิแพ้ใหมค่ะ

    ^^Hana^^  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ^^Hana^^

    อาการนิ้วลอกดังกล่าวมาอาจจะเกิดจาก ผิวหนังแห้งจากการล้างบ่อยเกินไป ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นน้ำหอมหรือสารกันเสียที่ผสมอยู่ใน สบู่ แชมพู โลชั่นที่มาโดนบริเวณผิวหนังที่นิ้ว การติดเชื้อราที่ผิวหนังอาจทำให้ผิวหนังลอกหรือคันได้เช่นเดียวกัน

    เบื้องต้นใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ไม่ล้างมือบ่อยเกินไป ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างเท่านั้น ไม่ถูหรือแกะเกาบริเวณดังกล่าว หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้มีอาการ

    หากมีเรื่องภูมิแพ้จมูกร่วมด้วย มีโอกาสที่จะเป็นผื่นแพ้ผิวหนังได้เช่นกัน หากยังมีผื่นเป็นเรื้อรัง ปรับพฤติกรรมดังกล่าวมาแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม