• ลูกอายุ 2ขวบครึ่ง มีอาการปวดท้อง ถ่ายแข็ง อาเจียนหลังทานข้าวเสร็จ เป็นอาการอะไร

  •  Ann Sukanya
    สมาชิก
    ลูก2ขวบครึ่งบ่นปวดท้องค่ะ เวลาปวดจะเอามือกดที่ท้องแล้วงอตัวค่ะ จะเจ็บเปนพักๆแล้วหายค่ะ บางครั้งอาเจียนหลังทานข้าวเสร็จ ทานได้น้อยลง ถ่ายแข็งเป็นก้อนเล็กๆค่ะ ตอนนี้เริ่มมีไข้ต่ำๆด้วยค่ะ
    Ann Sukanya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ann Sukanya

    อาการท้องผูกเป็นอาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    เบื้องต้นควรให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีผักผลไม้ด้วย และให้ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    แต่หากปวดท้องมากร่วมด้วย อาเจียน กินได้น้อย อาจจะมีความผิดปกติอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน ควรรีบพาไปพบแพทย์