• อุจจาระแข็งแค่ต้น มีเลือดออก แต่ไม่เจ็บ ทำอย่างไรให้หาย

  •  KaTaiy'z Pcrp
    สมาชิก
    อุจจาระแข็งแค่ต้น แต่พอถ่ายต้นออกก็เป็นปกติ มีเลือดออก แต่ไม่เจ็บ ทำอย่างไรให้หายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KaTaiy'z Pcrp,

                     การมีอุจจาระที่แข็ง และมีเลือดออกมา อาจเกิดจาก

                     1. ริดสีดวงทวาร  เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก  และเมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งจนไปครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ และจะไม่มีอาการปวดหรือเจ็บรูทวาร

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ได้ ซึ่งสาเหตุ ก็คือการมีอุจจาระที่แข็ง จนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล ทำให้เกิดการปวดเจ็บที่รูทวาร และอาจมีเลือดซึมติดออกมาเวลาเช็ดด้วยกระดาษชำระ

                       สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูกและอุจจาระแข็ง ก็ต้องรักษาอาการท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ อาจทานไฟเบอร์เสริม เพื่อช่วยเพื่มปริมาณอุจจาระ และทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                           หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ