• มีอาการท้องผูกและมีริดสีดวง รักษาอย่างไร จะเป็นเรื้อรังไหม

  •  Worayot WongKhat
    สมาชิก
    ผมมีอาการท้องผูกมา4-5วันเเละก็มีริดสีดวงขึ้นตินนี้ริเสีดวงหายเเล้้วเเต่ท้องผูกยังไม่หายอุจจาระได้นิดเดียวเเต่อุจจาระไม่ค่อยเเข็งอาการเเบบนี้เรื้อรังหรือใกล้หายครับ
    Worayot WongKhat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Worayot WongKhat

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    การมีท้องผูก ทำให้อุจจาระแข็ง เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการมีริดสีดวงทวาร ที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ก็จะไม่อยากถ่าย กลายเป็นท้องผูกหนักเข้าไปอีก

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

    แต่หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ ว่ามีโรคหรือภาวะอื่นๆที่ทำให้ท้องผูกนอกเหนือไปจากเรื่องของอาหารหรือเปล่า