• ลูกอายุ 4เดือน มีไข้ 39.4 องศา หมอบอกเป็นไข้หวัด แต่กลับมาบ้านกินยาแล้วอาเจียนตลอด เป็นโรคอย่างอื่นหรือไม่

  •  PA PA NG
    สมาชิก
    ลูกสาวป่วยมีไข้ 39.4 ภยาบาลบอกถ้าถึง 40 อาจชักสำหรับเด็กวัยแค่นี้ (ลูกสาวผมจะครบ4เดือนพรุ่งนี้) พยาบาลให้เช็ดตัวอยู่ราวๆ 20 นาที ตลอดการเช็ดตัว ลูกร้องไห้ตลอด สงสารมาก จนเช็ดตัวเสร็จก็เข้าตรวจ หมอบอกก็ไข้หวัดธรรมดา แล้วก็รับยากลับบ้าน กลับมาถึงบ้านประมาณ 2-3 ชม. ไข้ลดลงเหลือ 37.7 ก็เช็ดตัวอยู่เรื่อยๆ เวลาให้กินยาอะไรก็อ้วกออกหมดเลย อยากให้คุณหมอๆทั้งหลายวินิจฉัยให้หน่อยครับ มีโอกาสเป็นอย่างอื่นมั้ยนอกจากไข้หวัด

     สวัสดีคะคุณ PA PA NG

    การติดเชื้อทางเดินหายใจ เป็นการติดเชื้อที่พบได้บ่อยในเด็กค่ะ มักจะมาด้วยไข้สูง รับประทานอาหารไม่ได้ มีน้ำมูก หายใจติดขัด

    แต่การติดเชื้ออย่างอื่น ก็มีได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับอาการ และการตรวจร่างกายค่ะ เช่น การติดเชื้อทางเดินอาหารและลำไส้

    การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ

    ตอนนี้ปัญหาเรื่อของอากาศ ที่เปลี่ยนแปลง เด็กอาจจะมาด้วยเรื่องของไข้หวัดได้ค่ะ ไข้หวัด เด็กจะมีปัญหาไข้สูง มีปัญหาเรื่องของทางเดินหายใจ เช่น มีไอ น้ำมูก อาจจะรับประทานอาหารไม่ได้อาเจียน อาจจะลามไปถึงการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้ร่วมด้วยได้ค่ะ

    การเช็ดตัวลดไข้มีความจำเป็นมากร่วมกับการรับประทานยาลดไข้ พาราเซตตามอล นะค่ะ ถ้าใช้ยากลุ่มแอสไพรินค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งถ้ากินไม่ได้ ซึมลง ไข้สูงลอยค่ะ