• ลูกสาว 1 ปี 7 เดือน ท้องเสียมา 3 วัน มีงอแง แต่ไม่ซึม

  •  Benz Saowapa
    สมาชิก

    ลูกสาว อายุ 1ขวบ7เดือน พอดีพามาหาคุณปู่คุณย่าตจว.แล้วท้องเสีย จะถ่าย3ครั้งต่อวัน ติดต่อกันมา3วันแล้วคะ ลักษณะมีเนื้อผสมน้ำ มีสีเหลือง ไม่มีมูกเลือด น้องไม่มีไข้ งอแงบ้าง แต่ก็ยังเล่นได้ แต่เวลากินอาหารเข้าไป ผ่านไป5นาทีจะถ่ายออกมาเลย เหมือนอาหารไม่ย่อยเลย ท้องอืดเวลาใช้นิ้วเคาะจะดังเหมือนเป็นโพรง แบบนี้ต้องดูแลยังไงคะ อันตรายมากรึป่าว หรือแค่ท้องเสียธรรมดาคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Benz Saowapa,

                   อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย ปวดบิดท้อง อาเจียน หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด ซึ่งเชื้อโรคมีได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อปรสิตและพยาธิ เชื้อรา (จะพบในคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นติดเชื้อ HIV)

                   หากลักษณะอุจจาระของน้อง ไม่มีมูกหรือเลือดปน ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง เชื้อที่ก่อโรคน่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง สามารถให้การดูแลด้วยตนเองได้ค่ะ

                   ในเบื้องต้นแนะนำให้น้องกินอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และท้องอืดได้ ควรให้น้องทานครั้งละน้อย เน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป หากน้องมีอาการท้องอืด สังเกตได้จากที่ท้องป่อง เคาะแล้วดังป๊องๆ อย่างที่คุณแม่ทำ อาจให้ทานยาน้ำแก้ท้องอืดสำหรับเด็ก เช่น ไซเมทิโคน (simethicone) เป็นต้น

                   หากน้องยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มีไข้ขึ้น  เป็นต้น หรือน้องมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบพาปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ ขอให้น้องอาการดีขึ้นไวไวนะคะ