• ลูกทานยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่แล้วอาเจียน ต้องทำอย่างไร

  •  Poramaste Black Bullet
    สมาชิก
    ต้องการทราบว่าเมื่อลูกทานยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่แล้วอาเจียนควรทำยังไง ไม่การทางออกเช่นให้กินอะไรเพื่อให้ร่างกายมีสารอาหาร หรือต้องกินใหม่รึป่าว รึยังไง?
    Poramaste Black Bullet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPoramaste Black Bullet

    ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่หรือยาโอเซลทามิเวียร์หรือยาซานามิเวียร์นั้น ออกฤทธิ์เพื่อยับยั้งการกระจายตัวของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ A และ B ภายในร่างกาย โดยควรกินติดต่อกัน 5 วัน และกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการ

    หากบุตรอาเจียนหลังรับประทานยาภายใน 30 นาที อาจจะต้องรับประทานยาเข้าไปใหม่ เนื่องจากยาน่าจะยังไม่เกิดการดูดซึม

    ส่วนอาหารนั้นรับประทานได้ทุกชนิด เน้นให้ครบ 5 หมู่ เป็นอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    การตอบคำถามนั้น เป็นการเน้นตอบคำถามเพื่อให้คนทั่วไปที่มีปัญหาเดียวกันมาอ่านแล้วเข้าใจไปด้วย ไม่ใช่การปรึกษาส่วนตัวของคนใดคนหนึ่ง จึงต้องมีการอธิบาย