• ลูกอายุ 6 วัน ถ่ายบ่อย ผิดปกติไหม

  •  Lek Lek
    สมาชิก
    ลูกพึ่งคลอดได้6วัน ถ่ายบ่อยปกติไหมคะ ตัวแม่กินแต่ผัดขิงกับผลไม้คะ เช่นแอปเปิล เงาะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lek Lek,

                         ทารกในช่วง 1-4 เดือนแรก  จะถ่ายอุจจาระได้บ่อย โดยเฉพาะหากทานนมแม่ โดยอาจถ่ายบ่อยได้ถึงวันละ 10 ครั้ง ลักษณะของอุจจาระมักมีสีเหลือง หรือสีเหลืองออกเขียว หรืออกสีน้ำตาลก็ได้ เนื้ออุจจาระจะออกนิ่มจนถึงเหลวได้ แต่จะไม่เป็นแบบน้ำใส

                         ดังนั้นหากลูกถ่ายบ่อย แต่อุจจาระไม่ได้เป็นน้ำ และไม่มีเลือดหรือมูกปนในอุจจาระ และลูกสามารถดูดนมได้ตามปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการท้องอืด ไม่มีอาการร้องไห้ งอแงผิดปกติ ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                          สำหรับอาหารที่แม่ทานคือผัดขิงกับผลไม้นั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกถ่ายบ่อยค่ะ

                          ทารกในช่วง 5-6 เดือนแรกนั้น ควรให้ทานแต่เฉพาะนมเท่านั้นค่ะ ไม่ควรให้ทานอาหารอื่นๆ ใดๆ รวมถึงไม่จำเป็นต้องให้ดูดน้ำด้วยค่ะ