• ลูกอายุ 3 ขวบ ตกเตียง มีแผลที่มุมปาก ขนาดใหญ่และลึกพอสมควร รักษาอย่างไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Muayoranich
    สมาชิก
    ลูกน้อยอายุ 3 ขวบ ปีนเตียงแล้วพลาดตกลงมา มีแผลตกมุมปาก น่าจะเกิดจากของเล่นที่ถือเจาะ รอยช้ำที่แก้ม ล้างปากเลือดหยุดไหลแลเว แต่เหมือนแผลทีขนาดใหญ่และลึกพอสมควร ควรให้ลูกทานยาหรือรัษาเบื้องต้นยังไงคะ ควรพาไปพบแพทย์ด้วยหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Muayoranich,

                          หากบาดแผลใหญ่และลึก แนะนำควรไปให้แพทย์ดูบาดแผลให้ดีกว่าค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อและหายเร็ว ทั้งนี้ หากแพทย์พิจารณาแล้วว่าบาดแผลอาจสกปรก แพทย์ก็จะจ่ายยาปฏิชีวนะมาให้ทานด้วยค่ะ และหากมีประวัติการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักไม่ครบ ก็อาจต้องมีการฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                           แต่หากบาดแผลไม่ใหญ่มาก คุณแม่อาจดูแลไปก่อนได้  โดยในเบื้องต้น ควรใช้ผ้าก๊อซหรือสำลีปราศจากเชื้อ ชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดทำความสะอาด และใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เช็ดรอบๆ แผล และใช้ผ้าก็อซหรือผ้าสะอาดปิดแผลไว้ เพื่อไม่ให้โดนฝุ่นละออง เศษอาหาร และป้องกันมือของน้องที่อาจมาโดนแผลค่ะ ทั้งนี้ควรทำแผลทุกวัน วันละ 1-2 ครั้งจนกว่าจะหาย และห้ามให้แผลโดนน้ำค่ะ แต่หากต่อมาแผลเกิดการบวมแดง แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อขึ้น แนะนำึควรไปให้แพทย์ดูแลรักษาค่ะ