• ลูกอายุ 1 ขวบ 1 เดือนดื้อ แล้วพอตีลูก ก็จะรู้สึกเสียใจตามมา ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Natrida Menmongkot
    สมาชิก
    หนูอายุ21ปีเคยทำงานหาเงินใช้เองได้ แต่พอมีลูกก็ต้องลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกเอง แฟนทำงานหาเงินคนเดียว ส่วนหนูเลี้ยงลูกอยู่บ้าน ตั้งแต่ลูกเกิดมาไม่เคยมีใครช่วยเลี้ยงเลย ตอนนี้ลูกชาย1y1m ดื้อและซนมาก หนูจะปล่อยให้ลูกวิ่งเล่นแบบไม่ห้ามแต่จะคอยดูอยูาตลอด แต่บางครั้งลูกก็ไปเล่นสิ่งที่ไม่ควรเล่น ซึ่งหนูพยายามพูดสอนลูกหรือดุลูกดีๆแล้ว แต่ลูกก็ไม่ฟังจนบางครั้งเผลอตีลูกที่มือแรงๆแล้วหนูก็รู้สึกเสียใจที่ตีลูก รู้สึกเจ็บทุกครั้งที่ตีลูกให้ลูกเจ็บ แบบนี้หนูผิดปกติไหมคะที่คุมตัวเองไม่ให้ตีลูกไม่ได้ ได้แต่กอดลูกและลูกขอโทษลูก เข้าใจว่าลูกยังเล็กยังไม่รู้เรื่องแต่บางครั้งมันอดไม่ได้จริงๆ พอจะมีวิธีแก้ปัญหานี้ไหมคะ 😓😢
    Natrida Menmongkot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natrida Menmongkot

    อาการดื้อและซนในเด็กวัยนี้นั้นเป็นปกติ หรือถ้าเป็นมากเกินเด็กทั่วไป อาจมีภาวะเรื่องพัฒนาการที่ผิดปกติ แต่จากที่กล่าวมา ในเด็กวัยนี้อาจจะยังไม่เข้าใจคำสั่งหรือคำพูดของเรามากนัก และพฤติกรรมของบุตรที่กล่าวมาก็อาจจะพบได้เป็นปกติ

    โดยความเหนื่อยและความเครียดสะสมอาจส่งผลให้มีพฤติกรรมและอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้ ขอให้ตั้งสติ และพยายามพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายหรือร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหา อาจจะฝากลูกไว้กับผู้ที่ไว้ใจได้ เพื่อให้ตนเองได้พักบ้าง หรือให้พยายามตั้งสติ นึกถึงตอนที่เราเสียใจเวลาตึลูกเสร็จ และครั้งต่อไปควรจะพยายามควบคุมอารมณ์ตนเองให้ได้มากขึ้น

    หากยังมีอาการเป็นมาก ใช้ความรุนแรงกับบุตรอย่างควบคุมไม่ได้ หรือรู้สึกเครียด หดหู่ เก็บตัว มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่สามารถไปทำงานหรือเข้าสังคมได้ตามปกติ อาจมีปัญหาความผิดปกติทางจิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป