• ลูกชาย 8 ขวบ มีอาการคันที่ปลายอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร จะต้องรักษาอย่างไร

  •  Tunya Naka
    สมาชิก
    คุณหมอคะรบกวนสอบถามค่ะลูกชายอยู่ป.๒บอกว่ามีอาการคันที่ปลายจู่น้อยค่ะเกิดจากอะไรคะและต้องรักษาอย่างไรคะหรือต้องพาไปพบแพทย์ค่ะ
    Tunya Naka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tunya Naka

    อาการคันที่ปลายอวัยวะเพศชายอาจจะเกิดจากการอักเสบของปลายอวัยวะเพศชาย ทำให้มีอาการมีอาการแดง เจ็บ คัน การระคายเคืองบริเวณส่วนปลายของอวัยวะเพศ โดยอาจเป็นปื้นแดงเพียงเล็กน้อยหรือลามทั่วทั้งปลายอวัยวะเพศ รู้สึกเจ็บขณะปัสสาวะได้ หรือการติดเชื้อราบริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ

    เบื้องต้นแนะนำการใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดหรืออับชื้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศชายโดยการร่นหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศขึ้น แล้วใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดส่วนปลายของอวัยวะเพศอย่างนุ่มนวล อาจใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิวทำความสะอาดร่วมด้วย

    ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง หรือเห็นเป็นผื่น ตุ่มที่ปลายอวัยวะเพศชัดเจน ควรพาไปพบแพทย์