• ลูกชาย 9 ขวบ ชอบเคาะโต๊ะ เก้าอี้ เป็นไฮเปอร์หรือเปล่า

  •  naes2010
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  ลูกชายอายุ 9 ขวบ ชอบเคาะโต๊ะ เก้าอี้ บ่อยมากๆ บางทีก็ทำโดยไม่รู้ตัว พอเตือนก็หยุดสักพักเหมือนกับลืมก็เคาะใหม่ค่ะ ไปข้างนอกก็ชอบเคาะนู้นี่ มีครั้งนึงเรียนเปียโนระหว่างรอครูมาสอน ก็เคาะกำแพงข้างๆจนครูข้างห้องที่สอนอยู่ ออกมาว่าค่ะ เลยอยากจะทราบว่าที่ลูกชายเป็นแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ และจะแก้ไขยังไงได้บ้างค่ะ และจัดอยู่ในกลุ่มไฮเปอร์รึป่าวค่ะ แม่กลุ้มใจมากเลยค่ะ  ขอบคุณมากนะคะ

    naes2010  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ naes2010

    ภาวะไฮเปอร์ (Hyperactivity) คือภาวะอยู่ไม่สุขหรืออยู่ไม่นิ่ง ขาดสมาธิ และไขว้เขวง่าย เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งอาการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการเรียน การทำงาน และการเข้าสังคม โดยเด็กที่มีภาวะไฮเปอร์มักไม่มีสมาธิในการเรียนและขาดการยั้งคิดในการทำสิ่งต่าง ๆ เช่น พูดเรื่องที่ไม่สมควรพูด พูดโพล่งออกมาโดยไม่คำนึงถึงกาลเทศะ เล่นแรงหรือทำให้ผู้อื่นเจ็บตัว รวมทั้งอาจดูซนและอยู่ไม่สุขอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ

    จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะนี้เช่นกัน ภาวะอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ภาวะสมาธิสั้น ออทิสติก หรือเป็นบุคลิกภาพของเด็กเอง

    หากกังวลว่าจะเป็นภาวะดังกล่าว แนะนำพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายและสภาพจิตเพิ่มเติมอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    เบื้องต้น ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอเช่น ให้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายและส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C-hyperactivity