• ลูกชายวัย 10 เดือน มีตุ่มขาวๆขึ้นในหู จะเป็นอันตรายไหม

  • ลูกชายมีตุ่มหัวสีขาวๆขึ้นในรูหูจะเป็นอะไรไหมคะ จะอันตรายไหม
    ตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    นามสกุล เชื้อในเวียง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นามสกุล เชื้อในเวียง

    ตุ่มสีขาวในรูหูอาจเกิดจาก การติดเชื้อของผิวหนังบริเวณหูชั้นนอก จากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นตุ่มจากสาเหตุอื่นๆเช่นการทำความสะอาดบริเวณใบหูภายนอกไม่ดีพอ ทำให้มีคราบสิ่งสกปรกไปติดอยู่

    เบื้องต้นแนะนำใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดบริเวณหูภายนอก ไม่ใช้ไม้แหย่หรือแคะเข้าไปในรูหูเอง แต่หากตุ่มดังกล่าวบวม แดง เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน