• ลูกชายมีไข้

  • รบกวนหน่อยค่ะ ตอนนี้ลูกชายอายุ6ขวบ มีอาการเป็นไข้ตั้งแต่เย็นวันเสาร์ ให้ทานยาแก้ไข้ และเช็ดตัวบ่อยๆก็ไม่หาย วันอาทิตย์น้องบอกมีอาการเจ็บคอ และรู้สึกเหม็นกลิ่นต่าง ทำให้รู้สึกอยากจะอ้วก ก็ซื้อยาที่ร้านขายยามาให้ทาน แต่ตกดึกก็ยังมีไข้ขึ้นสูงอยู่มาก วันจันทร์ช่วงกลางวัน น้องจะดูเพลียๆและนอนหลับซะส่วนใหญ่ ตกเย็นน้องบอกปวดหัว พาไปคลีนิค หมอบอกว่าคอน้องอักเสบมาก ให้ยามาทาน3ตัว จนตอนนี้วันอังคารแล้ว ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ มีไข้ขึ้นๆลงๆ แบบนี้น้องเข้าข่ายอาการไข้หวัดใหญ่หรือเปล่าคะ
    สวัสดีค่ะ อาการข้ออักเสบนั้นสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ โดยส่วนใหญ่มักเป็นการติดเชื้อ เช่น เชื้อไวรัส เชื้อไข้หวัดใหญ่ และ เชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น ซึ่งอาการโดยรวมมักจะมีอาการคล้ายครึ่งกันเช่นไข้เจ็บคอไอมีน้ำมูกมีเสมหะเป็นต้นแต่หากเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือไข้หวัดใหญ่ มักมีอาการปวดหัว ปวดตามเนื้อตัวมากเป็นพิเศษ ในบางรายอาจพบอาการอาเจียน หรือ ท้องเสียร่วมด้วย ในกรณีการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เพียงประวัติ และ อาการไม่สามารถบอกได้ว่ามีการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่หรือไม่ จำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 3-4 วัน อาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน หรือ เปลี่ยนจากการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ลงไปสู่ทางเดินหายใจส่วนล่าง หรือ ที่รู้จักกันว่าโรคปอดบวม หรือ ปอดอักเสบนั่นเอง แนะนำให้พาน้องมาพบแพทย์เพื่อทำการ ตรวจร่างกาย อาจตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัย และ วางแผนการรักษาร่วมกันค่ะ