• ลูก 6 ขวบ อยู่ อนุบาล 3 เวลาอยู่โรงเรียน คุณครูบอกว่าเข้าห้องน้ำไปปัสสาวะบ่อยมากๆ จะแก้ปัญหาได้อย่างไร

  •  puiyupa
    สมาชิก

    ปรึกษาค่ะ ลูกชายอายุ 6 ขวบ อยู่ อนุบาล3 มีปัญหา เวลาไปโรงเรียน คุณครูบอกว่า ลูกจะเข้าห้องน้ำทุกๆ 5นาที เพื่อไปฉี่ (เวลาอยู่บ้านไม่เป็นนะคะ) อยากสอบถาม ว่าจะมีวิธีแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้างคะ

    puiyupa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ puiyupa

    อาการปัสสาวะบ่อยในเด็กนั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งในเด็กเล็ก อาจจะเกี่ยวกับโครงสร้างบางอย่างของระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ทำให้ติดเชื้อง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการบาดเจ็บของท่อปัสสาวะทำให้รู้สึกปวดบีบๆต้องปัสสาวะตลอด หรือการดื่มน้ำมากเกินไปในระหว่างวัน

    หากปัสสาวะบ่อยมากผิดปกติดังกล่าวมาจริง ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ หรือเอ็กซเรย์ดูตรงระบบปัสสาวะเพิ่มเติมถ้ามีข้อบ่งชี้

    ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี ฝึกการปัสสาวะให้เป็นที่ เป็นเวลา และสังเกตปริมาณหรือลักษณะของปัสสาวะที่ออกมาในแต่ละครั้งด้วยว่าเป็นปกติหรือไม่ หรือปัสสาวะออกมาบ่อยแต่น้อยๆกระปริดกระปรอย อันนี้ก็อาจบ่งบอกไปถึงความผิดปกติในทางเดินปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะได้มากกว่าการดื่มน้ำมากเกินไป เป็นต้น