• ลูกอายุ 10 ปี บอกว่าไม่มีเพื่อนเล่นด้วย เพราะไม่มีโทรศัพท์ อารมณ์ไม่ดีเวลาให้ทำอะไรแต่ก็จะทำให้ ควรทำอย่างไร

  •  Tuanjai Yingyong
    สมาชิก

                ลูกชายอายุ 10 ปี ชอบบ่นว่าไม่มีใครเล่นด้วย เพราะคนอื่นจะอยู่กับโทรศัพท์มือถือ เล่นเกม ยูทูป แต่ตัวเองไม่มีโทรศัพท์ พูดทำนองจะน้อยใจ เครียด อารมณ์ไม่ดี ถ้าว่างก็จะนอนดูทีวี ไม่อยากทำอย่างอื่น ถึงเวลากินข้าว อาบน้ำ ทำการบ้าน นอน ก็ต้องคอยบอก คอยใช้ตลอด ถ้ามอบหน้าที่รับผิดชอบให้ก็จะทำแบบอารมณ์เสียแต่ไม่ก้าวร้าว

                  ปกติลูกจะเป็นคนขี้เบื่อ หงุดหงิดง่าย เล่นซน จริงจัง แต่จะไม่ก้าวร้าว   การเรียนก็ไม่ดี อธิบายยากจังค่ะ

    Tuanjai Yingyong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuanjai Yingyong

    โรคสมาธิสั้นเป็นภาวะที่มักเริ่มแสดงอาการให้เห็นตั้งแต่อายุ 3 - 7 ปี โดยจะมีอาการซุกซน วอกแวกง่าย ไม่เคยอยู่นิ่ง เวลาที่พูดด้วยจะไม่ตั้งใจฟังและเก็บรายละเอียดไม่ค่อยได้ ขาดความรับผิดชอบ และควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ได้

    โดยหากสงสัยว่าบุตรจะมีภาวะสมาธิสั้น ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการบำบัดและฝึกพฤติกรรมอย่างเหมาะสม เพราะถ้าปล่อยไว้ อาจส่งผลต่อการเรียนและการทำงานในระยะยาวได้ค่ะ