• ลื่นล้มหัวฟาดพื้นแต่ไม่สลบ ตอนนี้มีรอยปูดที่หัว เจ็บเล็กน้อย ต้องสังเกตอาการอะไร ไปอีกนานเท่าไร

  •  Naruephon Chaengkasate
    สมาชิก
    พึ่งจะหงายหลัง ลื่นล้มหัวฟาดพื้นกับขอบห้องน้ำ ไม่สลบ อยู่คนเดียวแล้วลุกขึ้นได้แทบจะทันทีค่ะ หลังจากล้มไม่เวียนหัว ไม่เห็นมีเลือดออก มีตกใจและมึนเล็กน้อย ตรงข้อศอกมีรอยช้ำ ผ่านมาราว1ชม.จับที่หัวมีรอยปูด หัวโน กดเจ็บ แต่ยังไม่มีอาการอื่นๆ อายุ26ยังไม่เคยล้มแรงๆหรือเป็นโรคเกี่ยวกับสมองมาก่อน อาการอย่างนี้จะอันตรายไหมค่ะ ต้องสังเกตอาการกี่วัน
    Naruephon Chaengkasate  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naruephon Chaengkasate

    การที่ล้มแล้วมีศีรษะกระแทกกับของแข็งนั้น มีโอกาสที่จะมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง ใต้ชั้นเยื่อหุ้มสมอง หรือในสมองได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการกระแทก

    หากหลังหรือระหว่างเกิดอุบัติเหตุ มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้น

    ในระหว่างนี้ให้สังเกตอาการดังที่กล่าวไปต่างๆ ถ้ามี หรือตอนนี้ไม่สบายใจ เจ็บปวดที่ศีรษะมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจทางระบบประสาทหรือเอ็กซเรย์กะโหลกศีรษะดูเพิ่มเติมต่อไป ส่วนใหญ่การสังเกตอาการหากพ้น 24 ชั่วโมงแรก ไม่มีความผิดปกติใดๆ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีเลือดออกในสมองอย่างรุนแรงค่ะ