• หลังบิดารถล้มแล้วต้องผ่าตัดสมอง ชีพจรช้าลง เกล็ดเลือดต่ำ ตอนนี้มีอาการเหงื่อออกขยับปากแล้วน้ำลายออกจากปาก แบบนี้เป็นอาการอะไร

  •  Muna Yama
    สมาชิก
    คุณพ่อล้มรถผ่าตัดสมองกระโหลกแตกครึ่งหนึ่ง ตอนนี้ยังไม่ฟื้นหมอบอกว่าเลือดไม่สามารถเลี้ยงไตได้อวัยะทุกส่วนทำงานช้าลงชีพจรช้าลงเกล็ดเลือดต่ำตอนนี้มีอาการเหงื่อออกขยับปากแล้วน้ำลายออกจากปาก แบบนี้เขาเรียกว่าอาการตอบสนองไหมค่ะ สงสารพ่อมาก
    Muna Yama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muna Yama

    อาการล้มกระแทกศีรษะ แล้วต้องผ่าตัดสมองนั้น อาจจะมีเลือดคั่งในสมอง หรือเลือดออกในสมอง ทำให้ต้องผ่าตัดเพื่อเอาก้อนเลือดนั้นๆออก

    อาการของเส้นเลือดในสมองแตก เช่น ใบหน้าบิดเบี้ยว มุมปากตก น้ำลายไหล กลืนลำบาก พูดลำบาก พูดติดขัด สื่อสารไม่ได้ สับสนมึนงง เสียสมดุลการทรงตัวและการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เดินลำบาก เดินเซ ขยับแขนขาลำบาก มีปัญหาในการมองเห็น

    หลังการผ่าตัดนั้น จะต้องมีการพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือน เพราะการผ่าตัดสมองเป็นการผ่าตัดใหญ่ อีกทั้งมีปัจจัยหลายอย่างทีส่งผล เช่นสภาพเดิมของคนไข้ ขนาดของก้อนเลือด สมองส่วนที่ถูกกดทับหรือตายไปเป็นบริเวณกว้างหรือไม่ พยากรณ์โรคในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ในบางคนอาจจะค่อยฟื้นๆด้วยการทำกายภาพอย่างต่อเนื่อง แต่ในบางราย อาจจะต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียงไปตลอด

    แนะนำสอบถามพยากรณ์โรคที่ชัดเจนกับแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดรักษาโดยตรง จะให้ข้อมูลได้ดีที่สุด จากอาการดังกล่าวมา อาจจะยังเป็นอาการของการมีสมองบางส่วนที่เสียหายไป และมีการควบคุมสมดุลเกลือแร่และค่าเลือดที่ผิดปกติร่วมไปด้วย ซึ่งแพทย์จะทำการแก้ไขได้ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าพยากรณ์โรคนั้นขึ้นกับบุคคลและความรุนแรงของโรคเป็นหลัก