• จำไม่ได้ว่าฉีดยาคุมไปในเดือน มี.ค. หรือ เม.ย.ทำใบนัดหาย ทำอย่างไรดี

  • สวัสดีค่ะ คือจำไม่ได้อะค่ะว่าดิฉันไปฉีดยาคุมก่อนหน้านี้เดือนมีนาคมหรือเมษายนใบนัดหายค่ะ ถ้าสมมุติว่าฉีดยาคุมล่าสุดเดือนเมษายน แล้วยังไม่ถึงกำหนดเราไปฉีดก่อนได้ไหมค่ะ หรือควรทำอย่างไรดีช่วยบอกดิฉันทีนะค่ะไม่รุ้จริงๆค่ะกลัวท้องอีก

    สวัสดีค่ะ คุณ เมื่อเขามา ฉันจะไป,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ควรฉีดทุก 12 สัปดาห์หรือ 84 วัน ซึ่งหากต้องการฉีดก่อนกำหนดนัด ก็ควรฉีดก่อนล่วงหน้าไม่มากกว่า 1 สัปดาห์ หากฉีดเร็วไป อาจมีผลทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติได้ ส่วนการฉีดเลยกำหนดก็ไม่ควรนานเกินกว่า 1 สัปดาห์เช่นกัน เพราะจะทำให้การคุมกำเนิดไม่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง

                         แนะนำว่าควรโทรศัพท์ไปสอบถามที่คลินิกหรือโรงพยาบาลที่เราได้ไปฉีดยาคุม ว่าได้ฉีดไปในวันใด หรือกำหนดวัดฉีดคือเมื่อไหร่ เพราะคลินิกหรือโรงพยาบาลย่อมมีประวัติการเข้ามารับบริการของผู้ป่วยค่ะ หากไม่สามารถตามข้อมูลได้จริงๆ ก็ควรรอจนครบประมาณ 3 เดือนก่อน แล้วรอให้มีประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มต้นไปฉีดยาใหม่ค่ะ แต่ในช่วงที่คาดว่าจะใกล้ครบ 3 เดือน ก็ควรใช้ถุงยาองนามัยในการป้องกันไปก่อน