• ลืมทานยา baraclude 1 วัน จะเป็นอะไรไหม วันต่อมาทาน 2 เม็ดพร้อมกัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Sawat
    สมาชิก
    ผมลืม กิน ยา baraclude 1 วันเป็นอะไรมั้ยครับ แล้ววันต่อมาผมเลยทานไป 2 เม็ด จะมีผลกระทบอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Korn

    ยา Baraclude เป็นยาต้านไวรัสที่มักใช้ในรายที่มีไวรัสตับอักเสบบี  ซึ่งโดยปกติต้องรับประทานต่อเนื่อง และไม่ควรลืมรับประทานครับ  หากลืมรับประทาน แต่ยังไม่ถึงเวลารับประทานยาครั้งต่อไป (เช่น ลืมไปไม่กี่ชั่วโมง) ก็ควรรับประทานทันที จะทำให้ระดับยาไม่เปลี่ยนแปลงมากครับ  แต่หากลืมข้ามวันไปแล้ว ก็ควรรับประทานเพียงแค่ 1 เม็ด ตามขนาดที่ควรจะรับประทาน ไม่ควรใช้ถึง 2 เม็ด เพราะจะทำให้เกินขนาด และอาจก่อภาวะแทรกซ้อน เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือ ตับทำงานหนักได้ เป็นต้น

    ดังนั้น ต่อจากนี้ไป เพื่อกันลืม ควรตั้งนาฬิกาปลุก หรือ ตั้งเวลาในโทรศัพท์มือถือให้ตรงเวลาต่อวันทุกวัน จะช่วยได้ครับ  และไม่ควรรับประทานยาเกินขนาด ไม่ว่ากรณีใดๆ และควรไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งครับ