• ลืมทานยาคุมมา 5 วัน แล้วเป็นประจำเดือนรอบที่ 2 อันตรายไหม กินยาคุมต่อเลยได้ไหม ควรเริ่มทานต่ออย่างไร

  •  Suchawadee Seedanoy
    สมาชิก
    ลืมทานยาคุมมา5วันค่ะ แล้วเป็นประจำเดือนรอบที่2ของเดือนนี้ค่ะ -มีอันตรายอะไรมั้ยคะ -อ่านในกระทู้เค้าบอกว่าให้กินแผงใหม่ตอนประจำเดือนมาเลย แล้วแบบนี้ต้องกินเลยมั้ยคะเพราะเป็นประจำเดือนรอบ2ของเดือน หรือ ต้องกินรอบเดือนหน้าคะ -ปกติประจำเดือนไม่ค่อยมา2รอบค่ะ นานๆทีจะเป็น -ยาคุมเป็นแบบ21เม็ดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 5 วัน แล้วได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา คล้ายกับการที่ทานยาคุมจนหมดแผงเลือดมีเลือดประจำเดือนมา ไม่ได้ผิดปกติและอันตรายอะไรค่ะ

                         ส่วนการจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่นั้น สามารถเริ่มทานได้เลย แต่แนะนำควรซื้อยาคุมแผงใหม่เลยค่ะ ไม่ควรทานยาคุมแผงเก่าต่อ และเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แล้ว ก็ให้ทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ จะไม่ได้เหมือนกับการที่เริ่มทานยาในช่วงที่มีประจำเดือนมา ที่ยาจะสามารถออกฤทธิ์ได้เลย เพราะไม่ได้ถือเป็นประจำเดือนจริงๆ ค่ะ