• ลืมทานยาคุมไป 1เม็ดในยาคุมแผงแรก ตรวจการตั้งครรภ์ได้ 2 ขีด จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Korn Thanakorn
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมวันที่17/10/63 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แฟนกินยาคุมมา12เม็ดลืมกินเม็ดที่13 และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปอีกจนเกือบหมดแผงแรก แล้วหลั่งในไป3ครั้ง(วันที่28-29/10/63,2/11/63) วันที่4/11/63 ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลที่ได้เป็นบวก ขึ้น2ขีด อย่างงี้คือ ตั้งครรภ์แล้วรึป่าวค่ะ
    Korn Thanakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Korn Thanakorn

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99%  โดยควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    สำคัญคือการกินยาติดต่อกันทุกวันจนหมดแผง หากลืมกินยาไป 1 เม็ด ให้กินทันทีที่นึกได้ และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ หากมีการลืมกินไป 1 เม็ดโดยไม่ได้กินชดเชยดังกล่าวมานั้น จริงๆแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อยมาก แนะนำการไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งให้แน่นอนจะดีที่สุดค่ะ ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งตอนนี้ผลอาจจะไม่แน่นอน อาจต้องมีการไปตรวจซ้ำที่ 1-2 อาทิตย์ถัดไปด้วย กรณีชุดตรวจให้ผลลบ