• ทานยาคุมชนิด 21 เม็ด ลืมทานวันอาทิตย์ วันจันทร์เช้าจึงได้ทานไป แล้วลืมทานตอนเย็นอีก มาทานตอนเช้าวันอังคาร ส่งผลอะไรไหม

  •  Warissara Hanwach
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ ขอสอบถามค่ะ​ ทานยาคุมแบบ21เม็ดอยู่​ ตามเวลาจะกิน​ 18.00 น.​ แล้วพอดีลืมกินยาคุมของวันอาทิตย์​ มานึกออกเช้าวันจันทร์เลยรีบทานเม็ดที่ลืมนั้นไป​ กะว่าตอนเย็นจะทานอีกเม็ดตามปกติ​ แต่ก็ดันงานยุ่งจนลืมทานอีกรอบ​ ก็มานึกออกในเช้าวันอังคาร​ จึงได้ทานเม็ดของวันจันทร์ไป​ แบบนี้จะส่งผลอย่างไรไหมคะ เหลือยาอยู่แค่ 3 เม็ดจะหมดแผง

    สวัสดีค่ะ คุณ Warissara Hanwach,

                           หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ แล้ววันอาทิตย์ได้ลืมทานยา เมื่อมานึกออกในเช้าวันจันทร์ ก็ได้รีบทานไปทันที 1 เม็ด ก็ถือว่าทำได้ถูกต้องแล้ว และเมื่อถึงเวลาเย็น ที่ปกติต้องทานยาคุม ก็ต้องทานของวันจันทร์ไปอีก 1 เม็ด จึงจะทำให้ประสิทธิภาพแทบไม่ได้ลดลงไป แต่หากลืมทานในตอนเย็นอีก แล้วมานึกออกในเช้าวันอังคาร แต่ก็ได้รีบทานไปแล้วทันที 1 เม็ด ก็ถือว่าทำได้ถูกต้องแล้วเช่นกัน และเมื่อถึงตอนเย็น ก็ควรทานไปอีก 1 เม็ดค่ะ ส่วนในวันพุธและวันต่อๆ ไป ก็ให้ทานตอนเย็นตามปกติ จนกว่าจะหมดแผง แล้วเว้นระยะไป 7 วันเช่นเดิมค่ะ

                           ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้าง แต่ไม่มากนักค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังมีน้อยมากอยู่

                           หลังจากนี้ ควรหาเวลาทานยาคุม ที่คาดว่าเป็นเวลาที่จะไม่ลืมทานยาอีกค่ะ