• ลืมทานยาคุมแบบรายเดือนไป 2 ครั้ง จึงกินชดเชยไป มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Nam Oun
    สมาชิก
    หนูเริ่มเป็นประจำเดือนวันที่27พ.ย.ทานยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ด เม็ดแรกคืนวันที่28 หายเป็นประจำเดือนวันที่1 แต่คืนวันที่29ลืมทาน เลยมาทานช่วงเกือบบ่ายๆของวันที่30 และลืมทานของคืนวันที่30อีก คืนวันที่1เลยกิน2เม็ดพร้อมกันก่อนนอน และเริ่มทานคืนละเม็ดก่อนนอนต่อเนื่องปกติ ประมาณวันที่7หรือ8แฟนจะมาหาแต่แฟนขอมีอะไรแบบหลั่งนอกด้วย อยากทราบว่าถ้าทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆจนถึงประมาณวันที่7หรือ8แล้วมีอะไรกับแฟนแบบหลั่งนอกจะเป็นอะไรไหมคะ
    Nam Oun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Oun

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ถ้าได้กินติดต่อกันทุกวัน จนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังที่กล่าวมาที่มีการลืมกินยาไป 1 วันนั้น ให้กินทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ หากทำได้ดังนี้ ยาคุมในแผงนั้นๆจะยังคงมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับการกินตามปกติค่ะ ดังนั้นถ้าได้กินชดเชยไปแล้วทั้งสองครั้งที่ลืม โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากๆ

    ตอนนี้ให้กินยาคุมต่อเนื่องไปจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง ถ้าไม่สบายใจ อาจใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยอีกชั้นจนกว่าประจำเดือนจะมา และหากประจำเดือนไม่มาในช่วงเว้นยา 7 วัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น โดยชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงถัดไป