• ลืมทานยาคุมมา 3 วัน พอนึกได้ จึงทานยาไป 2 เม็ด หลังจากนั้นมีเลือดออกมา 8 วันแล้ว เป็นอะไร

  •  JoOf JaNk Pilailak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันลืมทานยาคุม3วัน พอนึกขึ้นได้วันที่4เลยทาน2เม็ด แล้วได้มีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน แล้วหลังจากนั้น2วันก็มีเลือดไหลออกมา และจากวันที่เลือดออกก็ไม่หยุดจนได้8วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ...จะท้องไหมค่ะ...เลือดจะหยุดตอนไหนค่ะ...ประจำเดือนจะมาปกติช่วงไหนค่ะ...ใช่เลือดประจำเดือนไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JoOf JaNk Pilailak,

                           หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 3 วัน แล้ววันต่อไป ได้ทานไป 2 เม็ด และหลังจากนั้น 2 วันได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเกิดจากผลของการลืมทานยาคุมได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีการลืมทานยาคุมอีก เลือดก็ไม่น่าไหลนานหลายวันดังกล่าว ดังนั้น หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล และมีปริมาณมาก แนะนำควรหยุดทานยาคุมไปก่อน และรอดูว่าเลือดจะหยุดไหลหรือไม่ หากไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ แต่หากเลือดได้หยุดไหล จึงค่อยพิจารณาเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ค่ะ ทั้งนี้ ในระหว่างที่หยุดทานยาคุม ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนด้วยค่ะ

                         ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น โดยปกติเมื่อลืมทานยาคุมไป 3 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ หากเป็นช่วง 7 เม็ดแรก ควรทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ หากไม่ได้ทาน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้อยู่ค่ะ ดังนั้น อาจต้องลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยหลังจากที่มีเพศสัมพันธฺ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ