• ลืมทานยาคุมแผงใหม่ไป 1 วัน ตอนนี้กินยาคุมระหว่างแผงไปแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Twan555
    สมาชิก
    ปกติต้องทานยาคุมแบบ 21 เม็ดแผงใหม่วันพุธแต่ลืมทาน และดันไปกินยาผิดกินเม็ดของวันพฤหัสบดี เช้าวันศุกร์ก็ดันไปกินเม็ดของวันพุธที่ลืมทาน และวันศุกร์ก็ทานปกติจนถึงวันนี้ ต้องกินต่อไหมคะ หรือต้องทิ้งละเริ่มแผงใหม่
    Twan555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Twan555

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยหากลืมกินยาไป 1 เม็ดคือกินยาช้าไป 1 วันนั้น ก็อาจจะกินชดเชย คือวันแรกที่เริ่มกินก็ให้กิน 2 เม็ด และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติก็ได้ จากที่กล่าวมา เหมือนจะไม่ได้กินชดเชย ก็อาจจะเท่ากับว่าเริ่มยาช้าไป 1 วัน ซึ่งถ้างดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ใน 7 วันแรกมาแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ จากที่กล่าวมาคิดว่าน่าจะกินยาต่อในแผงให้หมดไปได้ตามปกติ

    และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ก่อนจะเริ่มยาแผงถัดไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ