• ลืมรับประทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ในเม็ดที่ 15 ควรกินยาที่เหลือในแผงต่ออย่างไร

  •  ppape
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ คือลืมทานยาคุมเม็ดที่15ในแผงที่มี21เม็ด ซึ่งเป็น7เม็ดสุดท้าย แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เกือบสองสัปดาห์แล้ว ต้องทานยาแผงต่อไปทันที ที่ยาคุมแผงนี้หมดไหมคะ
    ppape  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppape

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่

    ถ้าเป็นกรณี 21 เม็ด ทุกเม็ดจะเป็นเม็ดฮอร์โมน ต้องกินให้หมด ถ้าลืมกินให้กินชดเชยทันทีที่นึกได้และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ พอกินหมดก็เว้น 7 วันให้รอบเดือนมา แล้วก็กินแผงใหม่ แต่ถ้าเพิ่งมานึกได้ว่าลืมกิน ตอนนี้ผ่านมาหลายวันแล้วก็คงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้สังเกตรอบเดือนถ้าไม่มาให้ยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มยาแผงถัดไปค่ะ