• ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่วันที่ 13 ต.ค. และไปเริ่มทานวันที่ 15 ก.ย. ทานไป 12 เม็ดมีเลือดออก เป็นผลข้างเคียงไหม

  • อยากสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีหนูทานยาคุมมาได้ประมาณ 3-4เดือนแล้วค่ะ(ทานยาสมินค่ะ) และหลังหยุดยา 7 วัน จะต้องเริ่มวันที่ 13/10/63 แต่ลืมนึกได้วันที่ 15/10/63 พอไปซื้อยาถามเภสัชกร เขาบอกว่าไม่เกิน 3 วัน (แบบนี้เท่ากับว่าเราต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ไหมคะ) และพอทานมาได้ประมาณ 12 เม็ด มีเลือดออกกระปิบกระปอย อันนี้เป็นผลข้างเคียงของยาคุมไหมคะ เพิ่งไปตรวจมะเร็งปากมดลูกมาค่ะ ไม่พบเชื้อค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วาดวิธู วาด,

                        หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสมิน ซึ่งมี 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ทั้งนี้ หากเว้นระยะไป 7 วันแล้ว และต้องเริ่มทานในวันที่ 13 ต.ค. แต่ได้ลืมทาน และไปเริ่มทานในวันที่ 15 ต.ค. ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จากยาคุมแผงเก่า ก็จะหมดลงไปแล้ว ดังนั้น แนะนำว่าในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาแผงใหม่นี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกกะปริดกะปรอยหลังจากที่ทานยาคุมไป 12 เม็ด ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ซึ่งอาจเกิดจากการที่มีการลืมทานยาเป็นบางวัน หรือทานยาคุมไม่ตรงเวลาได้ โดยหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก เลือดไม่ได้ออกต่อเนื่องนาน ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ เพราะโดยส่วนใหญ่ก็จะออกไม่นานแล้วหายไปได้เองค่ะ