• ลืมทานยาคุมกำเนิด 5 วัน

  •  chitchaya
    สมาชิก

    พอดีว่าทานยามาหลายแผงแล้ว แต่คราวนี้ลืมกินยาไป 5 วัน พอวันที่ 6 ก็เลยกินยาเม็ดที่ลืมย้อนไป 3 เม็ดก่อนนอน พอเช้าวันรุ่งขึ้นมีประจำเดือนออกมาคะ เป็นสีแดงเข้มอมดำพร้อมลิ่มเลือด มีอาการปวดท้องร่วมด้วยแต่พอทนได้ ประจำเดือนออกไม่เยอะนะคะ จะไหลเยอะตอนที่เข้าห้องน้ำ ส่วนเวลาปกติดแทบจะไม่ไหลเลย แบบนี้มีปัญหารึป่าวคะ พอมีรอบเดือนออกมาแล้วไม่ได้กินยาต่อคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ chitchaya,

                             หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 5 วัน ยาคุมก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว และโดยปกติ หากลืมทานยาตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป ให้หยุดยาแผงเก่า และรอประจำเดือนมา และเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป

                             ดังนั้น การมี่ทีเลือดออกมาจากช่องคลอด เลือดดังกล่าวคือประจำเดือนที่เป็นผลจากการหยุดทานยามา 5 วัน แม้วันที่ 6 จะได้ทานไป 3 เม็ดใน 1 วัน ก็ไม่ได้มีผลต่อการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                            ส่วนอาการปวดท้อง น่าจะเป็นข้างเคียงที่เกิดจากการทานยาคุมกำเนิดไป 3 เม็ดพร้อมกัน

                           หลังจากนี้ แนะนำให้ทิ้งยาแผงเก่านั้นไป แล้วเริ่มทานยาแผงใหม่ แต่ภายใน 1-2 สัปดาห์ของการเริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย