• กำหนดฉีดยาคุมวันที่ 22 ก.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีด เสี่ยงต่อการท้องไหม จะเปลี่ยนการคุมกำเนิดได้ไหม

  • เมื่อวานวันที่22กย.60 กำหนดชีดยาคุ้มแต่ไม่ได้ชีดเสี่ยงต่อการท้องไม่ค้ะถ้าจะเปลี่ยนการคุมกำเนิดได้รึป่าวค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เรา มัน'เซอร์,

                 การเลยกำหนดวันที่ต้องฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไปเพียง 1 วัน สามารถฉีดต่อเนื่องได้เลย โดยไม่มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ (โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ตามประสิทธิภาพของยาฉีดค่ะ) และไม่จำเป็นต้องใช้การคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วม โดยเวลาที่สามารถเลยกำหนดไปได้คือประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ

              ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด เช่น ต้องการทานยาเม็ดคุมกำเนิดแทน เมื่อถึงกำหนดวันนัดที่ต้องไปฉีดยาคุม ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันนั้นได้เลยซึ่งการคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ หรือหากเลยกำหนดไปแล้ว ก็สามรถเลยได้ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ หรือหากต้องการเปลี่ยนเป็นการฝังยาคุมกำเนิด ก็สามารถไปรับการฝังได้เลยภายใน 1 สัปดาห์เช่นกัน

                แต่หากเลยกำหนดวันนัดของการฉีดยาเข็มต่อไปนานแล้ว หากต้องการทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานยาได้เลยเช่นกันเมื่อต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องรอประจำเดือนมา (เนื่องจากหากรอให้ประจำเดือนมา อาจใช้เวลาหลายเดือน) เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกของการยาคุมกำเนิด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อรอให้ยาเม็ดคุมกำเนิดออกฤทธิ์ในการป้องกันให้เต็มประสิทธิภาพก่อนค่ะ