• ถ้าออกมาจากรพ.โดยลืมจ่ายค่ารักษาพยาบาล จะต้องทำอย่างไร

  •  Moonlight223
    สมาชิก
    วันนี้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มแรกมาค่ะ ฉีดที่รพ.รัฐ เป็นการไปโรงพยาบาลเองคนเดียวครั้งแรกเลยไม่รู้จักขั้นตอนค่ะ พอฉีดเสร็จถามคุณหมอว่ากลับบ้านเลยได้มั้ย?คุณหมอตอบว่ากลับได้เลย นึกว่าไม่ต้องจ่ายอะไรเพราะตัวเองมีสิทธิ์บัตรทองก็คือเดินออกจากห้องฉุกเฉินมาเลย จริงๆแล้วต้องรอพยาบาลเรียกไปจ่ายค่ารักษาก่อนถูกต้องมั้ยคะ? แล้วยอดที่ลืมจ่ายในครั้งนี้จะไปรวมกับรายจ่ายของเข็มที่2ในครั้งหน้าอัตโนมัติรึเปล่า? ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ.
    Moonlight223  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMoonlight223

    โดยปกติแล้วเมื่อไปรับการรักษาพยาบาล อาจจะต้องดูก่อนว่าใช้สิทธิ์การรักษาอะไร ซึ่งถ้าเป็นรพ.รัฐ ที่ตนเองมีสิทธิ์การรักษาอยู่นั้น ก็อาจจะไม่ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลในครั้งนั้นๆ หากไม่มีส่วนต่าง หรือค่ายานอกบัญชียาหลัก

    แต่อย่างไรก็ตาม น่าจะต้องมีการไปยืนยันตัวตน เช่นยื่นบัตรประชาชน และได้ใบเสร็จมาก่อนกลับ หากไม่ได้ทำตามขั้นตอนและมีเงินต้องจ่ายเพิ่มจริงๆ ในครั้งต่อไปที่ไปรพ. ก็น่าจะมีการเรียกเก็บทบไปได้ค่ะ หากไม่สบายใจ อาจกลับไปติดต่อที่รพ.และแจ้งชื่อ สกุลอีกครั้ง เพื่อยืนยันตัวตนหรือชำระค่าใช้จ่ายให้เรียบร้อย