• 30 ต.ค. เป็นวันแรกที่ต้องกินยาคุม แต่ลืมกิน เพิ่งมานึกออกในวันที่ 2 พ.ย.ต้องกินอย่างไร

  •  patcha12121211
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยค่ะ ลืมกินยาคุมตั้งแต่ 30ต.ค. เป็นวันแรกที่ต้องกิน พึ่งนึกขึ้นได้วันนี้ รวมเป็น 3วัน คือต้องกินยังไงค่ะ วันนี้สามารถเริ่มแผงใหม่ได้เลยไหมคะแล้วต้องกินกี่เม็ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ patcha12121211,

                         หากทานยาคุมกำเนิดแผงเก่าหมดไปแล้ว (คือครบ 28 เม็ด หรือครบ 21 เม็ดและว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว) และต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 30 ต.ค. แต่เพิ่งนึกออกในวันนี้ วันที่ 2 พ.ย. ก็ให้เริ่มทานตามเวลาที่เคยทาน โดยทานไป 1 เม็ดตามปกติ เพียงแต่จะถือว่าเหมือนเป็นการเริ่มต้นทานยาคุมใหม่ ไม่ได้เป็นการทานแบบต่อเนื่อง ดังนั้น ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุมแผงใหม่นี้ ก็ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ