• ลืมกินยาคุมไป 1 เม็ด แล้วมาทานตอนเช้า แล้วตอนเย็นมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมจะออกฤทธิ์ไหม

  •  Varisa Tanti
    สมาชิก
    เมื่อวันที่26/3/19 ลืมกินยาคุมแบบรายเดือนไป1เม็ด (ยี่ห้อยาส) ปกติกินตอน3ทุ่มของทุกวัน แต่วันนั้นดันลืมกิน มานึกได้ตอน9โมงเช้า เลยกินตอน9โมงเช้าไป แต่ช่วง4โมงเย็นของวันนั้นได้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน เลยอยากทราบว่า ยาคุมมันยังออกฤทธิ์อยู่มั้ยคะ จะท้องรึป่าว ????(ประจำเดือนเพิ่งหมดไปเมื่อวันที่24/3/19 และวันแรกที่ประจำเดือนมาคือ 21/3/19) ปล.ทานยาคุมรายเดือน นับระยะปลอดภัยหน้า7หลัง7ได้มั้ย??

    สวัสดีค่ะ คุณ Varisa Tanti,

                      หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ 1 เม็ด และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามปกติเวลาเดิม ดังนั้น หากได้รีบทานไปในตอน 9 โมงเช้าแล้ว 1 เม็ด เมื่อถึงเวลา 3 ทุ่ม ก็ให้ทานอีก 1 เม็ดตามปกติค่ะ ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อย และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยังถือว่าน้อยอยู่

                      ส่วนการนับระยะปลอกดภัยนั้น หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ จะไม่สามารถนำมาใช้ได้ เพราะการอกอฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดอย่างหนึ่ง คือจะไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น เมื่อไข่ไม่ตก จึงไม่สามารถกำหนดระยะปลอดภัยได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ทานยาคุมอย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงใดของการทานยา รวมถึงช่วงเว้นระยะ 7 วันด้วยเช่นกันค่ะ