• ลืมกินยาคุม1วันจะท้องไหม แพทย์เคยแจ้งว่ายาคุมชนิดนี้ห้ามกินย้อนศร

  • หนูลืมกินยาคุม ไป 1วันค่ะ คือยาของวันจันทร์29มิ.ย.63ค่ะ มารู้ตัวอีกที ก้อวันอังคาร ตอนกลางวีน ช่วงที่ต้องกืนยาทุกวันคือเวลา20:00น. แบบ28เม็ดค่ะ ของอาร์เดน ไม่ทราบว่าจะท้องเปล่าค่ะ เพราะก่อนที่จะลืมกินยา คือคืนวันจันทร์ ที่29 มิิ.ย.63 เวลา23:00น.ได้มีเพศสัมพันธ์ กับแฟนค่ะ มีเพศสัมพันธ์กันหลั่งใน2ครั้ง จะท้องไหมค่ะ กังวลใจมากเลยค่ะ กลัวท้องมากๆค่ะ ตอนนี้รู้ตัวว่าลืมกินยาคุมเมื่อคืนวันจันทร์ ก็ยังไม่ได้กินยาเลยค่ะ เพราะหมอที่คลินืก ที่ให้ยาคุมอาร์เดนมากิน เค้าบอกว่า ห้ามกินย้อนสรค่ะ เค้าบอกให้ข้ามเม็ดที่ลืมกืนไปแล้วกินเม็ดใหม่ถัดไปค่ะ มีโอกาสท้องไหมค่ะ
    แก้มบุ๋ม ไงจะใครล่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แก้มบุ๋ม ไงจะใครล่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ หากได้ใช้อย่างถูกต้อง คือกินต่อเนื่องติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    โดยหากลืมกินยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ดให้กินทันทีที่นึกได้ และกินยาในแผงที่เหลือให้ตรงเวลาต่อไปตามปกติ หากได้ทำตามนี้ ยาจะยังมีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงอยู่

    ยาคุมกำเนิดยี่ห้ออาร์เดน (R-den)จากการสืบค้นของแพทย์ เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ที่มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ดในยา 21 เม็ดแรก ดังนั้นสามารถที่จะจะทานเม็ดไหนก็ได้ ไม่แตกต่างกัน น่าจะสามารถกินชดเชยที่ลืมไปได้

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรนำตัวยาจริงกลับไปสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ หากกินย้อนศรไม่ได้จริงๆ ก็ให้ข้ามเม็ดนั้นไป และอาจจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ และให้กินยาคุมในแผงที่เหลือต่อไปตามปกติ หรือถ้าไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน จริงๆการขาดยาไปเพียงแค่ 1 เม็ด แต่กินที่เหลือทั้งแผงครบ ยาน่าจะยังมีประสิทธิภาพที่สูง โอกาสตั้งครรภ์ก็น่าจะยังน้อยมากค่ะ