• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินแล้วจำเป็นต้องกินยาคุมรายเดือนต่อหรือไม่

  •  200161
    สมาชิก
    ถามคุนหมอค่ะถ้าเรากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเราจำเป็นที่จะต้องมากินยาคุมปกติต่อไปเรื่อยๆอิกมั้ยค่ะ
    200161  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasikan Jampee

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินคือการใช้ยาที่มีฮอร์โมนเพศในระดับที่สูงมากในคราวเดียว หรือ 2 ครั้งห่างกัน 12 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้ว ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ 80-90%

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมปกติต่อไปเรื่อยๆ หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำค่ะ แต่ควรสังเกตอาการหลังใช้ยา และสังเกตรอบเดือนว่ามาตามปกติหรือไม่

    หากจะมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ  ควรใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนกินป้องกันไว้ก่อนต่อไป โดยควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ ถ้าเริ่มกินช่วงอื่น ให้กินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน