• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ 6 วันมีเลือดออกซึ่งตรงรอบเดือนพอดี เป็นเลือดจากยาคุมหรือประจำเดือน

  •  eiei
    สมาชิก
    หลังกินยาคุมฉุกเฉินได้ 6 วันมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนค่ะ และตรงรอบเดือนพอดีด้วย แต่มาแบบน้อยลงเรื่อยๆจนหมดไปค่ะ มาประมาณ 7 วันค่ะ อยากทราบว่าใช่ประจำเดือนไหมหรือว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคะ
    eiei  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ eiei

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศขนาดสูงภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้ว

    ดังนั้นอาจทำให้มีผลข้างเคียง ที่พบได้บ่อยๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งมักเกิดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาตามหลังการใช้ยา อาจจะเป็นผลข้างเคียงของยา หรือว่าเลือดประจำเดือนได้ทั้งคู่ หากมาตรงรอบเดือน ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติได้

    แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้งว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ โดยชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์ และการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไป ควรใช้ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน เพราะมีประสิทธิภาพดีกว่า และมีผลข้างเคียงน้อยกว่าค่ะ