• กินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน 2 เดือน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  nuchty
    สมาชิก
    ล่าสุดเป็นประจำเดือน15/5/63 - 20/5/63 วันที่20นอนกับแฟน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนมาอีกทีวันที่ 27/5/63 - 30/5/63 หลังจากนั้นเดือน6 ประจำเดือนก็ไม่มาเลยค่ะ จากนั้นก็นอนกับแฟนวันที่23/6/63 ก็กินยาคุมฉุกเฉินอีกจนตอนนี้เกิน7 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลย อยากทราบว่าเพราะอะไรประจำเดือนถึงเลื่อนคะ
    nuchty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nuchty

    ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอในลักษณะดังกล่าวมานั้น เลือดที่ออกในวันที่ 27/5 ซึ่งห่างจากประจำเดือนครั้งก่อนหน้าเพียงแค่ 7 วัน อาจจะเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ดังนั้นก็อาจจะถือว่าประจำเดือนไม่ได้มาตั้งแต่เดือนพค.

    ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติ สาเหตุที่พบได้เช่นการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ 80-90% ถ้าใช้ภายใน 72 ชั่วโมงอย่างถูกต้อง จริงๆแล้วจีงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง