• ปกติกินยาคุมกำเนิด 7 โมงเช้า แต่ลืมกิน แล้วจะกลับไปกินตอน 5-6 โมงเย็น จะเป็นอะไรไหม มีเพศสัมพันธ์สวมถุงยางทุกครั้ง ทำอย่างไร

  •  Banthita Somboon
    สมาชิก
    กินยาคุมรายเดือนมา1แผง กินแผงที่2ไปประมาณครึ่งแผง ปกติจะกิน 7โมงเช้าก่อนออกจากบ้าน แต่วันนี้รีบมาก ออกจากบ้านก่อนเวลาเลยลืมกินยาคุม แล้วก็ไม่ได้เอามาด้วย น่าจะได้กลับไปกินตอนเย็น5-6โมงเย็น แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ ปกติกินตรงเวลาทุกวัน แต่ช่วงมีอะไรกับแฟนส่วมถุงยางเกือบทุกครั้ง บางครั้งถ้าไม่ส่วมถุงยางก็จะทำไม่เสร็จ แต่ส่วนใหญ่ก็ใส่ถุงยางตลอดค่ะ ตั้งแต่เริ่มกินยาคุม อยากถามว่าถ้าลืมกิน ควรทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Banthita Somboon,

                          หากโดยปกติ ทานยาคุมกำเนิดเวลา 7.00 น. แล้วลืมทาน ก็ควรรีบทานทันทีที่นึกได้ แต่หากไม่สามารถหายาทานได้ แล้วต้องกลับไปทานเวลา 17-18.00 น. ก็สามารถทำได้อยู่ โดยประสิทธิภาพของยาคุมก็อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อยค่ะ ทั้งนี้ หากโดยปกติ มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยร่่วมไปด้วยอยู่แล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มค่ะ ส่วนในวันถัดไป ก็ให้ทานยาคุมตามเวลาเดิมปกติที่เคยทานค่ะ