• ลืมทานยาคุมไป 1 เม็ด มานึกออกเมื่อเลยมา 2 วันแล้ว ไม่ได้ทานชดเชย มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกเสมอ

  •  pp087
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันทานยาคุมมินิดอซแบบ28เม็ด ปัจจุบันทานเป็นแผงที่ 2 ทานสม่ำเสมอ และตรงเวลาทุกวัน แต่ทีนี้ปัญหาคือ ดิฉันลืมทานยาคุมไป1เม็ด พอมารู้ตัวอีกทีก็เลยมาได้2วันแล้ว เลยไม่ได้ทานชดเชย ดิฉันอยากทราบว่าการลืมทานแบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนจากการทานแบบไม่ลืม(ทานครบทุกเม็ด) ปกติจะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกเสมอค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp087,

                       โดยปกติเมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน แล้ววันถัดไปเมื่อนึกขึ้นได้ ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีไป 1 เม็ด แล้วทานอีก 1 เม็ดในเวลาเดิมปกติ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็แทบจะไม่ได้ลดลงไป แต่หากไม่ได้ทำดังกล่าว ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปบ้างค่ะ

                        และหากผ่านมา 2 วัน แล้วเพิ่งมานึกออก ก็ไม่จำเป็นต้องทาน 2 เม็ดใน 1 วันแล้ว เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นได้ค่ะ

                        สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากโดยปกติใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย ก็ถือว่ามีน้อยค่ะ