• ไม่แน่ใจว่าลืมกินยาคุมกำเนิด ถ้ากินเกินเข้าไปจะมีผลเสียอะไรไหม

  •  Siham Bt Hj Abd-razak
    สมาชิก
    จำไม่ได้ว่ากินยาคุมไหมเมื่อคืนกินยาคุมไหม มานึกอีกทีตอน 1ทุ่มอีกวัน เพราะปกติกินตอน 3ทุ่ม20นาที สรุปแล้วยาของเมื่อคืนต้องกินไหมเพราะจำไม่ได้ ถ้าเรากินแล้วๆกินซ้ำจะมีอะไรไหม
    Siham Bt Hj Abd-razak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siham Bt Hj Abd-razak

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยถ้ามีการลืมกินยาไป 1 เม็ดนั้น ให้กินทันทีที่นึกได้ในวันถัดไป และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ

    อาจจะลองเช็กในแผงยาค่ะ ว่ายังเหลือยาเกินอยู่หรือเปล่า ถ้าลืมกินจริงๆ ให้รีบกินชดเชยทันทีที่นึกได้ดังกล่าวไป แต่หากเกิดการกินยาซ้ำจริงๆก็ไม่ได้มีอันตราย เพียงแต่เพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยาคุมเช่นคลื่นไส้ อาเจียน หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้เล็กน้อย